Thiền viện trúc lâm Chánh Giác

Thiền Viện trúc lâm Chánh Giác, điểm đến tâm linh vô cùng nổi tiếng của vùng đất Tiền Giang. Thiền viện là một trong những ngôi chùa mới được xây dựng tại Tiền Giang nhưng đã thu hút được rất nhiều khách du lịch, tăng ni – phật tử về đây hành hương, khấn phật.

Thông tin về thiền viện trúc lâm Chánh Giác

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác là một trong những ngôi thiền viện mang nét kiến trúc của thiền viện trúc lâm Đà Lạt nhưng với quy mô lớn hơn. Thiền viện đến nay vẫn đang trong quá trình xây dựng và dự kiến khánh thành vào năm 2020.

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác tọa lạc tại ấp 1 – xã Thạnh Tân – huyện Tân Phước – tỉnh Tiền Giang. Chùa Thiền viện trúc lâm Chánh Giác chỉ nằm cách đường quốc lộ 1A khoảng 20 cây số, cách tỉnh lộ 867 (lộ Tràm Mù) khoảng hơn 500 mét. Với địa thế nằm ngay gần đường quốc lộ, du khách có thể dễ dàng di chuyển và tìm đường đến với thiền viện trúc lâm Chánh Giác.

Đường đi thiền viện trúc lâm Chánh Giác

Để di chuyển đến thiền viện trúc lâm Chánh Giác, chúng tôi sẽ giới thiệu cho các bạn 2 cách đi ngắn và dễ nhất để đến chùa.

  • Cách thứ nhất hướng quốc lộ 1A: du khách có thể di chuyển theo hướng quốc lộ 1A từ Sài Gòn xuống ngã ba Trung Lương – rẽ phải để hướng lên trên cầu Mỹ Thuận – tiếp tục di chuyển khoảng 6 cây số đến xã Long Định tại huyện Châu Thành – rẽ phải đi thêm 10 cây số nữa để đến thị trấn Mỹ Phước của huyện Tân Phước – đi thằng vào đường Tràm Mù thêm 10 cây số nữa sẽ nhìn thấy bảng chỉ dẫn đến với thiền viện trúc lâm Chánh Giác.
  • Cách di chuyển thứ 2 hướng theo tỉnh lộ ĐT 867: du khách di chuyển đến khu vực thị xã Tân An thuộc tỉnh Long An – rẽ phải vào quốc lộ số 62 – tiếp tục đi thẳng đến khi đi qua 1 cây cầu cao đến ngã tư đèn xanh đèn đỏ thứ nhất thì rẽ trái vào tỉnh lộ ĐT 867 – tiếp tục di chuyển đến đường Tràm Mù thêm 10 cây rồi đi tiếp theo biển chỉ dẫn trên đường để lên tới thiền viện.

Trên đường di chuyển từ khu vực Tràm Mù vào thiền viện, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của những giàn thanh long quả trĩu, con kênh xanh mát vô cùng ấn tượng.

Quá trình hình thành và vẻ đẹp kiến trúc

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác được đánh giá là một trong những ngôi thiền viện có kiến trúc lớn bậc nhất ở nước ta. Tính đến nay, thiền viện đã dần hoàn thiện và sắp đưa vào khánh thành.

Quá trình hình thành thiền viện trúc lâm Chánh Giác

Thiền viện bắt đầu được khởi công xây dựng và đặt những viên đá đầu tiên từ tháng 4 năm 2012 tính đến nay đã dần hoàn thành xong gần hết các công trình. Thiền viện hiện nay đã và đang đón tiếp du khách thập phương đến hành lễ và tiếp tục cho xây dựng các công trình hạng mục còn để thiền viện trúc lâm Chánh Giác khánh thành đúng hạn.

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác được xây dựng tại vùng trũng hơn mặt đường giao thông gần 3 mét. Chính vì vậy, công việc xây dựng chùa gặp rất nhiều gian nan và vất vả. Không chỉ gặp những bất lợi về địa hình, trước ngày lễ đặt đá thiền viện trúc lâm chánh giác, đơn vị thi công rút lui khiến cho công tác gặp xây dựng chùa gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ vào sự góp sức của toàn bộ sư thầy, trụ trì, người dân cùng chính quyền địa phương đã giúp ngôi chùa dần hoàn thiện.

Vẻ đẹp kiến trúc thiền viện trúc lâm Chánh Giác

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác được xây dựng trên mảnh đất rộng gần 50 ha bao gồm 30 ha đất của chính quyền và 20 ha đất là do người dân hiến tặng. Tổng thể kiến trúc của chùa được xây dựng thành 4 thánh tích phật giáo, mang đậm nét văn hóa truyền thống của hệ phái Trúc Lâm Yên Tử do vua Trần Nhân Tông sáng lập.

Tổng thể của chùa được xây dựng thành 25 hạng mục lớn nhỏ gồm: khu vực nội viện, khu ngoại viện, tăng đường, thiền đường, nhà thất chuyên tu và nhà khách nữ.

  • Cổng tam quan: nói đến cổng tam của của thiền viện trúc lâm Chánh Giác sẽ có một điểm gây cho du khách ấn tượng. Trước khu vực cổng tam quan của chùa, được xây dựng 4 cột trụ tựa như 4 chiếc bút tháp, đứng sừng sững hướng lên trời xanh với những câu đối được tên trên cột. Đi qua khu vực 4 cột trụ du khách mới vào đến cổng tam quan của chùa. Cổng tam quan được xây rất rộng rãi với một cửa chính lớn và 2 cửa nhỏ. Phần mái được thiết kế 2 tầng, mái ngói đỏ phần góc được thiết kế cong vút như hình lưỡi đao hướng lên trời. Bên trên là biển “Thiền viện trúc lâm Chánh Giác” được đắp nổi.
  • Khu vực chánh điện: Từ cổng tam quan dẫn vào khoảng sân rộng du khách sẽ nhìn thấy khu vực nhà chánh điện, phía bên trái tòa chánh điện là khu lầu chuông đã được hoàn thành. Khu vực chánh điện được xây dựng cao hơn so với sân chùa khoảng 20 bậc thang được lát đá. Kiến trúc của ngôi chánh điện được xây dựng vững chắc với những cột trụ chống lớn. Phần mái được xây dựng theo kiểu hai tầng, tầng trên thu hẹp hơn so với tầng mái dưới. Góc mái được xây uốn cong lên hình lưỡi đao. Bên trong khu vực chánh điện là nơi thờ rất nhiều những bức tượng phật khác nhau. Đúng ngày 20/10/2013, lễ an vị phật thiền viện trúc lâm chánh giác được diễn ra. Khu vực chính giữa là nơi thờ tụng tượng Phật Thích Ca, ở 2 bên của chánh điện là nơi thờ tụng tượng phật bồ tát Văn Thù và bồ tát Phổ Hiền. Bức tượng phật Thích Ca được đặt ở giữa chánh điện là một bức tượng được tạc bằng ngọc với chiều cao lên đến 4,5 mét và nặng hơn 30 tấn do bàn tay của nghệ nhân người Myanmar chế tác ra.

Từ khu vực chánh điện, du khách có thể di chuyển ra khám phá vẻ đẹp của khu lầu chuông, cùng với đó đi ra tham quan khu khuôn viên của chùa. Khuôn viên của chùa được trồng rất nhiều cây xanh vô cùng thoáng đãng. Nếu như du khách muốn nghỉ chân tại chùa, có thể di chuyển đến khu vực nhà khách. Đây là nơi tiếp đón các du khách đến với thiền viện hành hương khấn phật.

Các hoạt động diễn ra

Thiền viện trúc lâm Chánh Giác không chỉ là nơi hành hương, khấn phật mà còn là nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của rất nhiều người dân vùng đất Tân Phước – Tiền Giang.

Hàng tháng, cứ vào ngày chủ nhật thứ ba của mỗi tháng, thiền viện trúc lâm Chánh Giác lại tổ chức các buổi lễ sinh hoạt đạo tràng thu hút rất nhiều tăng ni – phật tử cùng người dân đến tham dự. Tại buổi sinh hoạt diễn ra rất nhiều hoạt động như tụng kinh niệm phật, nghe giảng pháp, sám hối những việc làm sai trái, ngồi thiền trong điện của thiền viện.

Ngoài các buổi sinh hoạt vào chủ nhật nói trên, định kỳ cứ 2 tháng 1 lần, thiền viện lại tổ chức lễ truyền tam quy ngũ giới cho các tăng ni phật tử trong và ngoài vùng. Để biết thêm về các buổi lễ này, du khách thập phương có thể theo dõi qua trang fanpage trên facebook của thiền viện trúc lâm Chánh Giác.

Hiện nay, chính quyền địa phương của Tân Phước đã cho quy hoạch khu bảo tồn sinh tháp Đồng Tháp Mười chỉ cách thiền viện khoảng 2 cây số. Cho nên, sau khi tham quan vãn cảnh chùa du khách có thể đến khám phá vẻ đẹp của khu sinh thái trên. Hy vọng du khách sẽ có một chuyến tham quan du lịch tâm linh kết hợp với du lịch khám phá vô cùng bổ ích và thú vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *