Mê mẩn với kiến trúc những ngôi chùa Khmer trăm tuổi tại Bạc Liêu

Bạc Liêu – Tỉnh Bạc Liêu có nhiều ngôi chùa Khmer với kiến trúc độc đáo. Những ngôi chùa này qua hàng trăm năm, ghi dấu bản sắc đa văn hóa tại vùng đất Bạc Liêu.

Chùa Buppharam (còn gọi là chùa hoa) tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 7 km. Đây là một trong những ngôi chùa Khmer lâu đời nhất của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.
Chùa Buppharam (còn gọi là Chùa Hoa) tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm TP Bạc Liêu khoảng 7km. Đây là một trong những ngôi chùa Khmer lâu đời nhất của tỉnh Bạc Liêu hiện nay.
Chùa Buppharam (người dân địa phương gọi là chùa Chót. Vì theo tuyến đường giao thông từ trung tâm Bạc Liêu đi vào xã Hưng Hội, có 3 ngôi chùa Khmer thì chùa này nằm ở vị trí cuối) được xây dựng từ năm 1573, đến nay gần 450 năm. Chùa được đặt tên theo tên của Thượng tọa sáng lập chùa.
Chùa Buppharam (người dân địa phương gọi là Chùa Chót, vì theo tuyến đường giao thông từ trung tâm Bạc Liêu đi vào xã Hưng Hội, có 3 ngôi chùa Khmer thì chùa này nằm ở vị trí cuối) được xây dựng từ năm 1573, đến nay gần 450 năm. Chùa được đặt theo tên của Thượng tọa sáng lập chùa.
Trong khuôn viên chùa có một công trình bằng gỗ hầu như còn nguyên vẹn, được xem là hiếm có hiện nay, đó là ngôi sala (giảng đường). Công trình này xây dựng từ năm 1915, tức đã hơn 100 năm.
Trong khuôn viên chùa có một công trình bằng gỗ hầu như còn nguyên vẹn, được xem là hiếm có hiện nay, đó là ngôi sala (giảng đường). Công trình này xây dựng từ năm 1915, tức đã hơn 100 năm.
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa cho biết, cây gỗ làm sala có nhiều loại như cẩm lai, cẩm xe, thao lao… được chuyển từ Campuchia về. Các thợ đục đẻo, ráp lại thành ngôi sala.
Thượng tọa Tăng Sa Vong, Trụ trì chùa cho biết, cây gỗ làm sala có nhiều loại như cẩm lai, căm xe, thao lao… được chuyển từ Campuchia về. Các thợ đục đẽo, ráp lại thành ngôi sala.
Ngôi sala ngang khoảng 10 m, dài 20 m, có tổng cộng 100 cây cột lớn, nhỏ bằng gỗ.
Ngôi sala ngang khoảng 10m, dài 20m, có tổng cộng 100 cây cột lớn, nhỏ bằng gỗ.
Ngoài những điêu khắc, tráng trí không quá cầu kỳ thì điểm nổi bật của sala là hình tượng chim thần Krut. Đây là loài vật dữ nhưng có tình cảm với Phật pháp.
Ngoài những điêu khắc, trang trí không quá cầu kỳ thì điểm nổi bật của sala là hình tượng chim thần Krut. Đây là loài vật dữ nhưng có tình cảm với Phật pháp.
Ngôi sala này đã qua trăm năm nhưng theo Thượng tọa Tăng Sa Vong, nhà chùa chưa trùng tu, sửa chữa gì nhiều, chỉ thay một số cây kèo, đòn tay bị mục.
Ngôi sala này dù đã qua trăm năm nhưng theo Thượng tọa Tăng Sa Vong, nhà chùa chưa trùng tu, sửa chữa gì nhiều, chỉ thay một số cây kèo, đòn tay bị mục.
Sala được nhà chùa sử dụng sinh hoạt hàng tháng của chùa như ngày rằm, hoặc 30 hàng tháng để tụng kinh, cầu an, cầu siêu…
Sala được nhà chùa sử dụng sinh hoạt hàng tháng của chùa như ngày rằm, hoặc 30 để tụng kinh, cầu an, cầu siêu…
Ngoài ngôi sala trăm tuổi, chùa Chót còn có 2 bức tượng Phật bằng đá có niên đại từ thế kỳ 15, cách đây hàng trăm năm
Ngoài ngôi sala trăm tuổi, Chùa Chót còn có 2 bức tượng Phật bằng đá có niên đại từ thế kỷ 15, cách đây hàng trăm năm.
Kiến trúc nhiều hoa văn nổi bên ngoài tại khuôn viên chùa.
Kiến trúc nhiều hoa văn nổi bên ngoài tại khuôn viên chùa.
Hầu hết được các nghệ nhân người Khmer nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm phần kiến trúc.
Ngôi chùa được các nghệ nhân người Khmer nhiều năm kinh nghiệm đảm nhiệm phần kiến trúc.
Phía dưới Sala còn lưu giữ chiếc Ghe ngo đã từng 4 lần vô địch cuộc đua ghe ngo khu trong khu vực ĐBSCL với tên đội đu ghe Cái Giá - Hưng Hội.
Phía dưới sala còn lưu giữ chiếc ghe ngo đã từng 4 lần vô địch cuộc đua ghe ngo khu trong khu vực ĐBSCL với tên đội đua ghe Cái Giá – Hưng Hội.
Ngôi chánh điện Chùa Chót nhìn từ xa.
Ngôi chánh điện Chùa Chót nhìn từ xa.
Chùa Xiêm Cám tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.
Chùa Xiêm Cán tại xã Vĩnh Trạch Đông, thành phố Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *