Khánh thành chùa Quỳnh Lâm thiêng liêng

Chùa Quỳnh Lâm là ngôi chùa lớn, rất nổi tiếng vì quá trình lịch sử khởi dựng và trùng tu trải dài suốt các triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn.

Ngày 12/12, Giáo hội Phật giáo (GHPG) Việt Nam tỉnh Quảng Ninh và UBND TX Đông Triều đã phối hợp tổ chức lễ khánh thành chùa Quỳnh Lâm – di tích nằm trong quần thể Khu di tích Quốc gia đặc biệt nhà Trần tại Đông Triều.

Để khôi phục lại chùa Quỳnh Lâm tương xứng với giá trị trong lịch sử, Dự án bảo tồn, tu bổ, tôn tạo chùa Quỳnh Lâm đã được UBND tỉnh phê duyệt theo Quyết định số 3671, ngày 19/11/2015, góp phần hiện thực hoá Quy hoạch tổng thể Bảo tồn và phát huy giá trị Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều. Dự án có tổng kinh phí đầu tư trên 163 tỷ đồng, hoàn toàn từ nguồn huy động xã hội hoá.

Khánh thành chùa Quỳnh Lâm thiêng liêng

Theo báo cáo quá trình trùng tu, tôn tạo chùa tại lễ khánh thành, việc tu bổ, tôn tạo các hạng mục công trình của chùa Quỳnh Lâm được thực hiện trên nguyên tắc gìn giữ, bảo tồn các yếu tố gốc cấu thành di tích, phù hợp kiến trúc truyền thống và phát huy giá trị di tích.

Theo đó, kiến trúc trung tâm được đặt trên đúng vị trí đã phát lộ qua khảo cổ, mang phong cách kiến trúc gỗ truyền thống thời Lê. Các thành phần và mô típ trang trí bằng đất nung theo các mẫu gốc thời Trần, Lê trên các bờ mái, lan can, thềm… Vật liệu chính sử dụng cho công trình là các vật liệu truyền thống như gỗ, gạch, đá…

Trước đó tháng 6/2016, chùa Quỳnh Lâm chính thức được động thổ, khởi công tu bổ, tôn tạo. Đến nay, các hạng mục công trình đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 1, gồm: 3 toà điện, cổng tam quan, nhà bia, sân gạch, vườn hoa, cây cảnh, bảo tháp và các hạng mục kết nối giao thông với tổng mức đầu tư khoảng 70 tỷ đồng. Đặc biệt, tại chùa còn có pho tượng ngọc Phật Tổ Thích Ca Mâu Ni có trọng lượng 3,5 tấn, cao 2,2m trị giá khoảng 20 tỷ đồng.

Cũng tại buổi lễ, đại diện chùa Quỳnh Lâm trao số tiền 50 triệu đồng hỗ trợ cho 1 hộ nghèo trên địa bàn xã An Sinh xây nhà.

Chùa Quỳnh Lâm là ngôi chùa lớn, rất nổi tiếng vì quá trình lịch sử khởi dựng và trùng tu trải dài suốt các triều đại từ thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn. Vào thời Lý, chùa có tượng Phật Di lặc từng được liệt vào hàng “An Nam tứ đại khí” và là một trong những trung tâm đào tạo tăng tài lớn nhất dưới thời Trần.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *