Hơn 3.500 tỉ đồng được Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM góp làm từ thiện trong 5 năm qua

Ngày 15-6, tại trụ sở Ban Trị sự – Việt Nam Quốc Tự (quận 10), TP.HCM tổ chức họp báo công bố lễ kỷ niệm 40 năm thành lập và giới thiệu Ðại hội Ðại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027.

Chủ trì buổi họp báo có Hòa thượng Thích Thiện Tâm – Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, phó Ban trị sự Phật giáo TP.HCM và thượng tọa Thích Quang Thạnh – ủy viên Hội đồng trị sự, phó thư ký kiêm chánh văn phòng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Tại buổi họp báo, Hòa thượng Thích Thiện Tâm thông tin, TP.HCM hiện có hơn 13.200 tăng ni, 1.469 cơ sở tự viện (trong đó, có 1.219 tự viện đã có quyết định bổ nhiệm trụ trì, 155 cơ sở chưa có quyết định bổ nhiệm, 95 cơ sở chưa được hợp thức hóa và dựng bảng hiệu) và 12 điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung.

Hòa thượng Thích Thiện Tâm (phải) và Thượng tọa Thích Quang Thạnh chủ trì buổi họp báo. Ảnh: TÚ NGÂN.

Thời gian qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM đã tổ chức, tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện góp phần vào công tác an sinh xã hội tại địa phương; huy động hàng trăm tăng ni phật tử trẻ tình nguyện hỗ trợ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu; tặng xe cứu thương, trang thiết bị y tế cho các bệnh viện; tiếp nhận tro cốt của người qua đời do COVID-19, đồng thời tổ chức đại lễ cầu siêu cho các nạn nhân tử vong do COVID-19…

Trong vòng 5 năm của nhiệm kỳ IX (2017-2022), Phật giáo thành phố đã thực hiện công tác từ thiện, an sinh xã hội với con số thống kê chưa đầy đủ đã vượt hơn 3.500 tỷ đồng.

Triển lãm ảnh và ảnh nghệ thuật “Phật giáo TP.HCM 40 năm xây dựng và phát triển” tại sảnh Việt Nam Quốc Tự được mở cửa tự do đến hết ngày 18-6. Ảnh: TÚ NGÂN.

Đặc biệt, Trưởng lão Hòa thượng Thích Trí Quảng cho biết, đã lấy ý kiến của Tăng Ni, quyết nghị 3 ngôi tự viện là Việt Nam Quốc Tự (quận 10), chùa Thanh Tâm (chùa Phật Cô Đơn, huyện Bình Chánh) và chùa Phổ Quang (quận Tân Bình) vĩnh viễn là cơ sở chung của Phật giáo TP. Hồ Chí Minh được điều hành theo quy chế đặc biệt.

Trong đó, Việt Nam Quốc Tự được chọn là trung tâm hành chánh, văn hóa, tâm linh và là nơi đặt trụ sở chính của Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM.

Ngoài diễn ra các hoạt động lễ nghi như các chùa khác, chùa Thanh Tâm (Phật Cô Đơn) và chùa Phổ Quang còn là nơi có thêm các hoạt động đặc biệt như: nơi truyền bá đạo Phật, địa điểm hỗ trợ chăm lo cho người dân khó khăn, chỗ ở cho tăng ni khắp nơi đến TP.HCM học tập…

Chương trình Đại hội đại biểu Phật giáo TP.HCM lần thứ X, nhiệm kỳ 2022-2027 sẽ được tổ chức trong 2 ngày 17 và 18-6-2022 tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10) trên tinh thần 8 chữ vàng “Kỷ cương – Trách nhiệm – Đoàn kết – Phát triển”. Trong đó, phiên chính thức diễn ra sáng 18-6.

Vào lúc 19 giờ ngày 18-6-2022, chương trình nghệ thuật chủ đề “Ánh Đạo trong dòng sử Việt” do Văn hóa Phật giáo Thành phố tổ chức tại Nhà hát Hòa Bình (quận 10), TP.HCM. Có 2.500 vé sẽ phát miễn phí đến Tăng Ni, Phật tử và những người yêu mến nghệ thuật.

TÚ NGÂN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *