Ghé Bắc Ninh du xuân, nên đến 3 ngôi chùa nổi tiếng này

Bắc Ninh có rất nhiều những ngôi chùa linh thiêng nổi tiếng gần xa và thu hút khách du lịch trong những ngày du xuân dịp Tết.

1. Chùa Bút Tháp

Du ngoạn Bắc Ninh ngày xuân, bạn không thể bỏ qua ngôi chùa Bút Tháp (Thuận Thành, Bắc Ninh) cổ nằm bên bờ sông Đuống.

Dù đã trải qua những lần trùng tu, sửa chữa nhưng chùa vẫn giữ được những nét nguyên sơ hấp dẫn bởi vẻ đẹp độc đáo về nghệ thuật kiến trúc và không gian yên bình.

Chùa Bút Tháp, Thuận Thành, Bắc Ninh. Ảnh: IT.

Tại đây, bạn có thể chiêm ngưỡng nhiều pho tượng cổ và quý. Trong đó, nổi bật nhất là pho tượng Quan Thế Âm nghìn mắt nghìn tay bằng gỗ lớn nhất Việt Nam, cao 2,35 m.

Trong chùa nhiều loại cây như hoa đại, hoa sen, mẫu đơn…đặc biệt là cau. Những hàng cau xanh ngắt trải dài thẳng tắp bên cạnh ngọn tháp tạo không gian thanh tịnh khiến ngày càng nhiều du khách đến đây.

2. Chùa Phật tích

Nằm ở bên núi Vạn Phúc (xã Phật Tích, huyện Tiên Du), ngôi chùa xưa có tên là Vạn Phúc Tự – một trong những nơi được truyền bá Phật giáo sớm nhất từ Ấn Độ vào Việt Nam.

Từ Hà Nội, chỉ mất khoảng 20 km, bạn đã có thể đặt chân đến đây, một di tích văn hóa tiêu biểu quốc gia với những cổ vật lớn của Phật giáo được lưu giữ. Ngôi chùa với không gian thanh tịnh, cổ kính như khiến bạn để lại hết ưu phiền của cuộc sống ở phía ngoài.

Chùa Phật Tích. Ảnh: IT.
Chùa Phật Tích (Tiên Du, Bắc Ninh). Ảnh: IT.

Du khách sẽ được chiêm bái nhiều tượng Phật lớn nhỏ, tượng Phật A di đà có niên đại từ thời nhà Lý làm bằng đá xanh nguyên khối cao 1,85m, được xem là tượng Phật bằng đá thời Lý cổ nhất miền Bắc. Trên đỉnh núi Phật Tích là bức tượng cao 27m được chạm khắc tinh xảo.

Ngoài ra, ngôi chùa còn sở hữu 5 cặp linh thú bằng đá lớn nhất Việt Nam; pho tượng táng của thiền sư Chuyết Chuyết; 32 bảo tháp (thế kỷ XVII – thế kỷ XX)…

3. Chùa Dâu

Chùa Dâu là ngôi chùa Phật giáo cổ xưa nhất Việt Nam, có tên gọi khác là chùa Diên Ứng, nằm ở xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành.

Chùa Dâu hay còn được gọi với nhiều cái tên khác nhau như là chùa Pháp Vân, chùa Diên Ứng, chùa Cả, đây là một trong số những ngôi chùa đẹp ở Bắc Ninh và được xem là ngôi chùa xưa cổ nhất ở Việt Nam. Ngôi chùa được xây dựng theo kiểu “nội công ngoại quốc” gồm 4 dãy nhà được đặt thành hình chữ nhật bao quanh ba ngôi nhà chính là Tiền Đường, Thiên Hương và Thượng Điện.

Chùa Dâu. Ảnh: IT.
Chùa Dâu (Thuận Thành, Bắc Ninh). Ảnh: IT.

Điểm đặc biệt của ngôi chùa này là các pho tượng thờ, ở gian giữa chùa đặt tượng Bà Dâu hay còn gọi là tượng nữ thần Pháp Vân cao 2m, hai bên tượng là tượng Kim Đồng và Ngọc nữ.

Ngày hội chính của chùa là ngày mùng 8 tháng 4 âm lịch hằng năm, cứ vào ngày này, ngôi chùa lại đón tiếp đông đúc du khách gần xa đến tham quan và dự lễ hội. Nếu có dịp ghé qua Bắc Ninh, bạn đừng bỏ lỡ ngôi chùa độc đáo này nhé.VÂN TRƯỜNG (T/H)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *