Chùa Võng Thị

Chùa Võng Thị còn có tên là Vinh Khánh tự nằm ở 75 Võng Thị, phường Bưởi, quận Tây Hồ, Hà Nội. Chùa được xây dựng vào cuối thời nhà Lý và đã được sửa chữa nhiều lần. Chính điện được bài trí tôn nghiêm, tầng trên cùng an vị bộ tượng Tam Thế Phật. Mỗi tượng cao 0,9m, kể cả tòa sen là 1,2m, ngang gối 0,54m, tạc bằng gỗ vào thời nhà Mạc. Chùa đã được Bộ Văn hóa công nhận là Di tích lịch sử – văn hóa quốc gia.

Từ ngàn xưa, trong đời sống làng xóm không thể thiếu được hình ảnh ngôi chùa làng thân quen đồng hành trong đời sống người Việt. Cho nên ông cha ta đã có câu “Đất Vua, Chùa dân, phong cảnh Phật”.chua vong thi ha noi

Thật vậy, mỗi làng quê hoặc một xã đều phải có một ngôi chùa dù lớn hay nhỏ, chùa do dân làng xây dựng lên và chùa lại mang tên làng, chùa đã trở thành điểm tựa tâm linh của dân làng. Nơi đây, dân làng cùng nhau hội họp sinh hoạt vào các ngày lễ hội cũng như cầu cho gia đạo được bình an, cầu siêu cho thân nhân quá vãng. Nói cách khác, ngôi chùa là nơi giữ gìn và phát huy truyền thống đạo đức tốt đẹp muôn đời của dân tộc Việt, cho nên có nhà thơ viết rằng:
“ Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tiên”.

Chùa Võng Thị (tên chữ là Vĩnh Khánh Tự) tọa lạc tại Quận Tây Hồ, Hà Nội. Trụ trì hiện nay là Ni sư Thích Nữ Đàm Đạo. Là ngôi chùa do dân làng Võng Thị cùng với Phật tử phương chung sức xây dựng vào thời hậu Lê, đến nay đã trải qua hơn 500 năm. Qua thời gian, cộng thêm sự tàn phá của chiến tranh, ngôi chùa Võng Thị nguy nga tráng lệ năm xưa chỉ còn trơ trọi lại một lều tranh vách đất. Năm 2001, Bản Tự chùa cùng nhân dân địa phương đã quyết tâm tái thiết lại ngôi Tam bảo và tôn tạo cảnh quan, chùa đã hoàn thành nguy nga tráng lệ.

Chùa được Ni Sư trụ trì xây dựng hoành tráng không những tạo thêm mỹ quan nơi đất Thăng Long ngàn năm văn hiến mà còn thể hiện được tấm lòng tri ân, báo ân của Ni Sư và Phật tử địa phương đối với tổ tiên, trở thành di sản quý báu, là điểm tựa tâm linh cho chúng ta hôm nay và cho các thế hệ con cháu ngàn đời sau.

Năm 2008, Ni Sư trụ trì tiếp tực khởi công xây mới cổng Tam quan bề thế trang nghiêm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *