Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát

Thiên Vương cổ sát (chữ Hán: 天王古剎) hay còn gọi là chùa Phật Trầm hay chùa Tàu là một ngôi chùa tọa lạc trên đồi Rồng, tại số 385 đường Khe Sanh, cách trung tâm thành phố Đà Lạt 5 km về hướng Đông Bắc.

Chùa Tàu – Thiên Vương Cổ Sát thuộc trường phái Hoa Nghiêm Tông là một tông phái quan trọng của phật giáo Trung Quốc. Chùa được hòa thượng Thọ Giả thuộc hội quán Triều Châu xây dựng vào năm 1958, đến năm 1989 một phật tử là ông Lê Văn Cảnh đứng ra trùng tu xây dựng.

Trên đỉnh mái có hình hai con rồng được sắp xếp theo thế hồi long. Các đầu đao của 2 tầng mái trên và dưới đều có gắn các cặp lưỡng long vươn đầu ra ngoài. Ngoài ra, hai bên tường phía trong Quang Minh bảo điện còn có các tranh vẽ phỏng theo các tích Phật. Nơi đây cũng còn hai tượng Văn Thù và Phổ Hiền ở hai bên vách bảo điện.

  • Ngay từ cái nhìn đầu tiên, bạn đã có thể cảm nhận được nét đặc biệt của ngôi Chùa. Với kiến trúc mang đậm phong cách của chùa Hoa và hội quán, trải bước qua những bậc thang bằng đá chẻm bạn sẽ đến được Từ Bi Bảo Điện. Giữa trung tâm là tượng Phật Di Lặc cao 3m, hai bên là 4 bức tượng Tứ Đại Thiên Vương cùng Thiện – Ác thần vô cùng oai nghiệm.
4 bức tượng Tứ Đại Thiên Vương cùng Thiện – Ác thần vô cùng oai nghiệm.
  • “Chiếc bàn xoay kỳ lạ” cũng được đặt ở đây. Mình không biết là chiếc bàn này có tự xoay được hay không, bạn thử trải nghiệm nhé. Nghe bảo là phải có duyên thì mới làm bàn xoay được.
  • Đi sâu vào bên trong khuôn viên chùa, phía sau 3 chiếc đỉnh bằng xi măng là tòa Quang Minh bảo điện, là công trình kiến trúc chính của ngôi chùa này. Tòa Quang Minh bảo điện này có hình tứ giác, có cạnh 15m và chiều cao 12m. Bên trong có thờ Tây Phương Tam Thánh bằng gỗ trầm hương gồm các tượng A Di Đà ở giữa, Quan Thế Âm Bồ Tát bên trái và Đại Thế Chí Bồ Tát bên phải.Mỗi pho tượng cao 4m, nặng 1.500 kg, do Hòa thượng Thọ Dã thỉnh từ Hồng Kông về năm 1958.
  • Ngoài ra thì bạn cũng sẽ được chiêm ngưỡng ba pho tượng bằng gỗ Trầm Hương bên trong Quang Minh Bảo Điện tại chùa Tàu.
  • Phía sau chùa, sau Quang Minh Bảo Điện – nơi trước đây là cốc của nhà sư Thọ Giã, là một pho tượng Phật Thích Ca đồ sộ, cao trên 10m, đang tọa thiền trên đài sen. Còn tầng dưới là nơi nghỉ ngơi cho khách thập phương tới vãn cảnh chùa. Hiện chùa chỉ có bà Diệu Anh phụ trách hoa, đèn và đọc kinh.

Chùa mang đậm giá trị và phong cách kiến trúc chùa Hoa và hội quán. Hiện các tăng ni Phật tử trong chùa đều nói tiếng được tiếng Quảng Đông. Đây là điểm tham quan vô cùng hấp dẫn của Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt. Chùa mang một phong cách riêng bởi chùa nằm trong không gian vô cùng rộng rãi, thoáng mát, nằm trên một ngọn đồi cao, tách biệt với thành phố Đà Lạt ồn ào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *