Chùa Linh Quang – Đà Lạt

Chùa Linh Quang tọa lạc tại số 133 đường Hai Bà Trưng, thành phố Đà Lạt. Đây là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại thành phố này vì thế còn có tên gọi là Linh Quang tổ đình.

Ngôi chùa do Hoà thượng Thích Nhân Thứ tạo lập vào năm 1931 đì từ Phú Yên theo chân đoàn người di cư vào Đà Lạt lập nghiệp, sau khi tìm được một khu đất hẻo lánh trên một ngọn đồi chưa được khai phá, hòa thượng dừng chân và tạo nên một ngôi thảo am đặt tên là Linh Quang Tự. Sau đó được các hoà thượng trụ trì kế tiếp trùng tu, đặc biệt là vào năm 1958 và năm 1972 dưới thời Hòa thượng Thích Minh Cảnh trụ trì. Ngôi chùa đã được vua Bảo Đại ban sắc tứ vào năm 1938.

Do cảm mến đức độ của hòa thường và Linh Quang tự là ngôi chùa đầu tiên được xây dựng tại đất Hoàng Triều Cương Thổ mà vào năm vua Bảo Đại thứ 13, ngày 27 tháng 9 năm 1938 vua Bảo Đại đã ban biển ngạch sắc tứ cho chùa. Từ đây ngôi chùa Linh Quang được xây dựng lớn hơn và trở thành ngôi tổ đình đầu tiên của Phật giáo tỉnh Lâm Đồng.

Kiến trúc của chùa Linh Quang cổ tự là lối kiến trúc kết hợp giữa nghệ thuật Trung Hoa và Việt Nam, trải qua nhiều đời trụ trì và nhiều lần trùng tu sửa chữa vẫn giữ được nét tinh tế của hai phong cách nghệ thuật đó là mái kép uống cong, bốn góc của nóc chùa được chạm khắc hình Long, Lân, Quy, Phụng bằng mảnh sành sứ nhiều màu sắc.

Chùa có lối kiến trúc cổ, mái chồng cong, trên mái hình long (rồng), lân, quy, phụng được gắn bằng những mảnh sành đủ màu sắc. Tòa chính điện chùa Linh Quang dài 20 mét, gồm ba gian thông nhau. Tiền điện có 4 trụ đồng đắp rồng. Phía trên cửa chính vào nội điện có chữ “Chùa Linh Quang”. Chính điện thờ Phật Thích Ca ngồi trên tòa sen, hai bên là Bồ tát Quán Thế Âm và Hộ pháp. Phía sau chính điện là nhà Tổ thờ Bồ Đề Đạt ma. Trong khuôn viên chùa còn có ba bảo tháp và một tượng Quan Thế Âm thị hiện trên thân một con rồng dài bằng xi măng cốt thép được tạo tác rất mỹ thuật.

Trong khuôn viên chùa còn có khu bảo tháp, tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên hiên ngan đứng trên lưng rồng dài hơn 100m trước sân. Bên trong chánh điện được tôn trí thờ tượng đức Bổn Sư ngự trên đài sen, hai bên thờ đức hộ Pháp và Tiêu Niên. Sau chánh điện là hậu tổ đường, thờ tổ Bồ đề Đạt Ma, chư vị hòa thượng quá cố.

Tổ đình Linh Quang đến nay tròn 91 năm tuổi, đây không chỉ là nơi Phật tử tứ phương tìm đến học Phật Pháp mà còn được lữ khách phương xa tìm về những trầm mặc của tâm hồn, là nét tỉnh lặng của thành phố sương mù giữa cuộc đời bon chen, trụy lạc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *