Chùa Già Lam – Gò Vấp

Giữ thành phố Hồ Chí Minh náo nhiệt, bạn muốn lòng mình thanh tịnh và bớt lo âu. Vậy ghé thăm các ngôi chùa là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn và chùa Già Lam là một trong những gợi ý hay. Cùng tìm hiểu qua đôi nét thông tin về ngôi chùa này.

Chùa Già Lam hay tu viện Già Lam có tên đầy đủ là Quảng Hương Già Lam. Chùa hiện nằm ở số 498/11 đường Lê Quang Định, phường 1, quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh.

Nơi đây được thành lập vào khoảng năm 1960 bởi Hòa thượng Thích Trí Thủ. Ban đầu chùa có tên là GIải Hạnh Già Lam mang ý nghĩa sâu xa, chữ GIẢI là hiểu biết, kiến giải, học hỏi, HẠNH có là hành trì, GIẢI HẠNH là học và hành đi liền nhau.

Lịch sử hình thành Chùa Già Lam Gò Vấp

GIÀ LAM vốn là từ tiếng Phạn nói đủ là là TĂNG GIÀ LAM MA có nghĩa là khu vườn chư Tăng ở hay tu viện. Tới năm 1964 sau sự việc thầy Quảng Hương – một thầy xuất thân từ Phật học viện Hải Đức Nha Trang tự thiêu để kêu gọi Chánh Pháp thì ngôi chùa này được đổi sang là Quảng Hương Già Lam và giữ mãi tên đó đến bây giờ.

Chùa Già Lam đã trải qua ba đời trụ trì. Đầu tiên là hòa thượng Thích Trí Thủ, đời thứ hai là trụ trì Thích Huyền Giác, trụ trì hiện nay là Thượng tọa Thích Đức Chơn. Ngày 1 tháng 3 âm lịch hàng năm được chùa chọn là ngày giỗ của Hòa hượng Thích Trí Thủ – người có công tạo lập nên chùa.

Kiến trúc chùa Quảng Hương Già Lam

Qua cả nữa thế kỷ từ khi chùa Già Lam được xây dựng cho tới bây giờ đã có nhiều thay đổi nhưng hầu như đều hướng tới việc mở rộng chùa ngày một đẹp hơn. Từ góc nhìn của một người tới thăm chùa thì kiến trúc của chùa cũng đơn giản lắm bao gồm dãy nhà trung tâm với chính điện ở giữa và hai bên là khu Đông lang và Tây lang, Đằng sau là dãy nhà phụ nơi sinh hoạt cho các chư tăng và trai đường. Tu viện Già Lam có hai ngôi tháp nằm hai bên của dãy nhà trung tâm.

Phía bên Tây lang là tòa tháp nhỏ 3 tầng nằm trên tầng 3 của dãy nhà thờ cốt. Tháp thứ hai cao hơn với 7 tầng, đây là tháp của HT. Khai sơn, nằm phía Đông lang. Trước mặt Chính điện ta có thể thấy một hồ sen nhỏ rất đẹp có tương Quan Thế Âm Bồ Tát thờ lộ thiên. Có thể thấy không gian chùa Già Lam tương đối đơn giản nhưng tạo cảm giác rất gần gũi thân thuộc và mang nét thanh tịnh.

Ý nghĩa chùa Già Lam

Chùa được Hòa thượng Thích Trí Thủ xây dựng không chỉ để làm nơi người dân tới thờ bái mà còn để dạy và truyền bá phật pháp. Thích Trí Thủ xuất thân ở Quảng Trị, là người xuất gia thọ giáo với Thiền sư Viên Thành tại chùa Tra Am (Huế).

Ngài là giảng sư danh tiếng của Phật giáo miền Trung và miền Nam, nhiều năm là lãnh đạo phật giáo Việt Nam. Khi thấy các Tăng sinh phật học miền Trung vào Nam học không có chỗ ở, ngài đã lặn lội tìm mua và xây dựng nên ngôi chùa này.

Quảng Hương Già Lam là nơi cư trú và tạo điều kiện tu học tập cho các sinh viên Tăng để sau này phụng sự Đạo cũng như đời. Vì vậy các Tăng học ở đây được lựa chọn môn học mình yêu thích và có sở trường.

Những ngày đầu khi mới thu nhận Tăng sinh chỉ có 6 vị, qua thời gian con số đó lớn dần lên đặc biệt năm 1974 có tới 110 tăng sinh xin học tại chùa. Từ năm 1975 tới năm 1985 chùa Già Lam có nhiều biến cố xỷ ra làm số Tăng sinh giảm đột ngột.

Trải qua nhiều năm lạnh lẽo ảm đạm, bây giờ các học Tăng lại quy tụ về đây với gần 80 vị. Qua nhiều năm dạy học chùa Già Lam đã đào tạo được nhiều gi nhân tài từ bác sĩ, kiến trúc sư, thọ giáo văn học,..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *