Chùa Dược Sư – Lâm Đồng

Năm 1989, sau khi sang lại của tư nhân một khu đất rộng 3241m2 tại thôn Phú An, Sư Bà Hải Triều Âm đã cho xây dựng chùa Dược Sư để làm nơi đào tạo các Ni sinh trẻ tuổi.
Từ đó đến nay chùa Dược Sư đã trải qua 3 lần trùng tu chánh điện vào các năm 1990, 1995, 2001.

Sư Bà Hải Triều Âm đã giao quyền trụ trì cho Ni Sư Thích Nữ Vĩnh Lạc (thế danh Nguyễn Thị Tương). Sinh năm 1963 trong một gia đình lao động tại Hải Phòng, năm 17 tuổi xuất gia tại Tịnh thất Liên Hoa (TPHCM) với Sư Bà Hải Triều Âm và thọ Tỳ-kheo-ni vào tháng 8-1982 tại Tịnh thất Liên Hoa do Sư bà Hải Triều Âm tổ chức, dưới sự chủ trì của Cố Trưởng lão Hòa Thượng Đệ Nhất Pháp Chủ GHPGVN Thích Đức Nhuận.

Là một ngôi chùa trong 9 ngôi chùa do Sư Bà Hải Triều Âm sáng lập, chùa Dược Sư được xây dựng theo kiến trúc chùa Trung Quốc với bốn góc uốn cong, có hai tầng. Tầng dưới để trống, không vách tiêu biểu trí tuệ Bát Nhã, chiếu soi ngũ uẩn đều không, là căn bản của Đại-thừa Phật pháp. Chùa có 20 cây cột tiêu biểu cho Thập Thiện và Thập Tín.

Chánh điện thờ ba vị Phật : Phật Thích Ca, Phật A Di Đà và Phật Dược Sư Lưu Ly Quang. Trên tường có 6 bông sen tiêu biểu cho 6 vị Phật ở Đông phương thế giới là: Đức Vận Ý Thông Chứng Như Lai ở Tối Thắng thế giới, Đức Quán Âm Tự Tại Như Lai ở Diệu Bảo thế giới, Đức Quảng Đạt Trí Biện Như Lai ở Tịnh Trụ thế giới, Đức Tối Thắng Cát Tường Như Lai ở Vô Ưu thế giới, Đức Pháp Hải Du Hý Như Lai ở Pháp Hỷ thế giới, Đức Kim Sắc Thành Tựu Như Lai ở Viên Mãn thế giới, cùng với Đức Dược Sư Lưu Ly Quang là bảy Đức Phật thường lễ mỗi khi tụng kinh Dược Sư.

Tọa lạc trên một mảnh đất nhỏ ở phía Tây Nam thôn Thú An, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Xung quanh chùa là những vườn cây xanh mát, bên cạnh dòng sông Đa Nhim uốn khúc, quanh những ngọn đồi với vườn cây bát ngát.

Trong khung cảnh thanh tịnh này, Sư Bà Hải Triều Âm đã trụ tại chùa hơn 20 năm cho đến ngày viên tịch, bảo tháp của Sư Bà hiện đang được quý Ni chăm sóc ngay giữa khuôn viên chùa. Từ khi Sư Bà an trụ, chùa đã tiếp nhận cả ngàn Ni sinh đến xin xuất gia tu học nên chùa Dược Sư đang là một trụ xứ của 150 Ni sinh trẻ tuổi dưới sự hướng dẫn của Ni Sư Vĩnh Lạc (Trụ Trì), Ni Sư Bảo Giác (Phó Trụ Trì), Sư cô Bảo Giới (Ngoại Giao), Sư cô Viên Lạc (Tri Chúng) và một đoàn thể Ban Chức Sự với những trách nhiệm khác nhau.
Lớp Phật pháp được chia làm nhiều lớp và Quý Ni Sư, Sư Cô Giáo Thọ lãnh việc giảng dạy đều đặn theo thời khóa Bốn Mùa của Sư Bà hướng dẫn.

Mùa Hạ học Giới Luật.
Mùa Thu học Tứ Niệm Xứ.
Mùa Đông học kinh A Di Đà.
Mùa Xuân học kinh Lăng Nghiêm.

Kiến trúc của chùa Dược Sư

Thật ra chùa Dược Sư là một trong những ngôi chùa mà Sư bà Hải Triều Âm xây dựng. Sư bà xây dựng nhiều chùa, người ta nói công đức mà sư bà xây thật sự rất lớn.
Ngôi chùa được xây dựng dựa theo kiến trúc của Trung Quốc với phần uốn công của bốn góc mái, hai tầng. Theo như kiến trúc mà chùa có, phần tầng dưới Sư bà đã để trống, không vách ngăn biểu thị cho trí tuệ Bát Nhã.

Chùa được xây dựng với số lượng cột dừng ở con số 20. Nó hoàn toàn có ý nghĩa, 20 cây cột mà Sư bà xây nên biểu hiện cho Thập Thiện và Thập Tín. Sự tinh tế trong một chi tiết nhỏ cũng đủ thể hiện sư bà Hải Triều Âm là một người có tinh tế và hiểu rõ Phật pháp.

Hoạt động tu học tại chùa Dược Sư

Chùa Dược Sư là một ngôi chùa kì lạ, ở đây không có những lễ hội lớn. Hằng năm, vào những dịp lễ Phật Đản lớn, chùa vẫn có hoạt động xã hội, từ thiện và hoạt động cúng bái thần Phật. Nhưng hoạt động chính mà từ hơn 20 năm nay chùa vẫn ra sức duy trì đó chính là mở các lớp giảng dạy cho Ni sinh.

Chùa Dược Sư thật sự thanh tịnh. Ngoài những tiếng gõ mõ, đọc bài, ở đây hầu như không có những hoạt động vui chơi như tổ chức lễ hội long trọng. Một ngôi chùa lẳng lặng giữa núi rừng xanh thẳm. Yên tĩnh và tĩnh tâm. Những người xuất gia tại đây hằng năm càng tăng lên. Những khóa học mà chùa mở ra không thiếu Ni sinh đăng ký học. Những người chưa có duyên nhiều với Phật pháp vẫn đến chùa để học, để tĩnh được tâm hồn mình.

Trong quy tắc của chùa, họ chỉ lưu lại nữ giới nơi cửa chùa với những lý do chính đáng và quan trọng hơn hết họ có duyên với Phật pháp. Những ai cần theo học để kiềm lại những tính khí không tốt, khiến cõi lòng nhẹ nhàng thanh thản hơn đều được chào đón đến tu niệm. Và dĩ nhiên sẽ phải tuân theo nội quy của chùa. Một mùa học cần nghiêm túc thực hiện. Không nên làm mọi chuyện qua loa. Các Ni sư ở đây cần những Ni sinh thực tâm và có lòng thành với Phật pháp. Họ xem sự nghiêm túc trong một mùa học là sự tôn trọng dành cho Phật Dược Sư.

Chùa Dược Sư với hoạt động cúng bái hàng năm

Chùa Dược sư không làm rầm rộ mọi hoạt động, vào ngày lễ như Pháp hội Dược Sư, Tạ Đàn Dược Sư.. họ vẫn cúng bái long trọng nhưng phần lớn là có sự tham gia của các Ni sư trong chùa, và những Ni sinh đang tham gia các lớp học. Họ thường sẽ làm những món ăn chay, hoa quả để chiêu đãi mọi người, và làm vật bái cúng cho các vị chư thần mà chùa thờ phụng.

(Cố Tôn Sư Hải Triều Âm đã viếttrong cuốn Những Ngôi Chùa Lâm Đồng)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *