Chiêm bái chùa Đỏ có tượng Phật Thích Ca bằng gỗ lớn nhất Việt Nam

Tương truyền, giai đoạn kháng chiến chống quân Nguyên – Mông, Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn dẫn đầu đoàn quân đi qua một ngôi chùa nhỏ bỗng dưng thấy một điềm báo hết sức linh thiêng là bếp trong chùa nổi lửa đỏ rực. Từ đó, nhân dân trong vùng đặt tên ngôi chùa là chùa Đỏ.

Anh108.
Chiều cao lý tưởng của chùa Đỏ lên tới 26m.

Chùa Đỏ (Linh Độ tự) tọa lạc trên phố Lê Lai, quận Ngô Quyền (TP Hải Phòng) nổi tiếng bởi sự linh thiêng trên đất Cảng. Đây cũng là nơi có pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. 

Về cái tên chùa Đỏ, dân gian truyền rằng, thời Trần, khi Hưng Đạo Vương đưa quân đi kháng chiến chống quân Nguyên Mông qua vùng đất này thấy bếp trong chùa tự dưng rực đỏ lên. Thấy điềm lành ở ngôi chùa thiêng, từ đó nhân dân gọi chùa tên là chùa Đỏ. Khi Hưng Đạo Vương qua đời, Ngài trở thành vị thánh trong lòng người dân đất Cảng và nhân dân cả nước.

Pho tượng Phật Thích Ca Mâu Ni bằng gỗ mít cao 5,4m.  

Tại chùa Đỏ, nhân dân thêm hai miếu thờ cạnh chùa để tưởng nhớ đến Ngài. Cũng như các ngôi chùa thiêng đất Cảng, chùa Đỏ là chứng nhân ghi dấu nhiều chiến công hiển hách trong lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc. 

Chùa Đỏ được xây dựng với lối kiến trúc cổ diêm chồng đấu có 3 tầng 20 mái. trúc chùa cũng gồm 3 phần chính là Tiền đường, Trung đường và Hậu cung. Tiền đường, Trung đường và Hậu cung được nối liền với nhau và được xử lí bằng cách hai mái giao nhau. Sự kết hợp đó càng khiến ngôi chùa đẹp hơn, hoàng tráng và nguy nga hơn.

Chiều cao lý tưởng của chùa Đỏ lên tới 26m. Mái Tiền đường được thiết kế một tháp 7 tầng cao 5m, chân tháp cao 1,2m, bên trên tháp có sen, trong tòa sen có cột cờ cao 5m để treo cờ trong mùa lễ hội.

Tượng Phổ Hiền Bồ Tát trong chùa Đỏ.  

Tòa Trung đường có hàng hoa chanh được trạm trổ với dàn lá đề kép bằng men màu xanh cổ chạy dọc nóc chùa. Trên mỗi lá đề kép đều có biểu tượng của chùa.

Hậu cung có hai tầng mái đao, ở giữa trên nóc mái có đặt lá bồ đề (cao 1,20m) như ngọn lửa bập bùng, thể hiện sự tinh khiết, trong sáng của đạo Phật, của tăng ni, Phật tử hướng thiện cứu khổ, cứu nạn. Xung quanh mái là những lá đề kép, làm bằng chất liệu đặc biệt, ở giữa trang trí nhiều bóng đèn xung quanh và được thắp sáng trong những ngày đại lễ.

Đá xanh là nguyên liệu chính làm nên mặt chính của chùa. Cột chùa được trang trí hình những con rồng mang đậm bản sắc nghệ thuật của thời Lý Trần. Tòa chính điện gồm 4 cây cột đá đường kính khoảng 50 cm, cao 4,2 m và được trạm khắc Long Phượng uốn lượn đối xứng sang hai bên, giữa các cột là các lan can bằng đá chạm khắc “Tùng – Trúc – Cúc – Mai” được biểu hiện ở dạng hóa Rồng. Bệ dưới ốp đá chạm trổ mây và hoa sen nở nền chùa được tạo dựng trên một tòa sen khổng lồ với ý nghĩa Liên Hoa Tạng Giới.

Chùa Đỏ được Phật tử và du khách khắp nơi biết đến là ngôi chùa sở hữu pho tượng Thích Ca bằng gỗ lớn nhất Việt Nam. Tượng cao 5m4, ngự trên toà sen cao 2m90, gồm 500 cánh sen sơn son thiếp vàng chạm khắc hoa văn thời Trần. Phía sau tượng là Vạn Phật thành cao 11m gồm 1111 tượng phật nhỏ được sơn son thếp vàng ngự trong những lá bồ đề ghép lại với nhau thành viền, tượng trưng cho Pháp giới vô biên… 

 Ngày nay, chùa Đỏ là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của Phật tử, người dân đất Cảng và là địa điểm du lịch tâm linh thu hút đông đảo du khách khi đến Hải Phòng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *